Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com
Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com


เช็คอีเมล์เทศบาลเมืองตาก
Name:
Password:
 
ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์
Name:
Password:
 
Online จำนวน : 2 คน
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
 
เว็บไซต์คนเมืองตาก
เว็บไซต์บริการ
สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
กองทุนบำเน็จบำนาญข้าราชการ
โครงการไถ่ชีวิต- กระบือ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ
ร่วมคิด ร่วมสร้าง ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ
ฐานข้อมูลหน่วยงานรัฐ
  เชื้อโรค...ในที่ทำงาน (Forward Mail) - 01 สิงหาคม 2552 จำนวนผู้อ่าน 3495 คน

 

 

     ถ้าคุณเป็นคนที่รักความสะอาดสุดๆ และเข้าใจว่าลูกบิดประตูและปุ่มลิฟต์เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคสำคัญในสำนักงานมาโดยตลอด ลืมความคิดเดิมๆ ของคุณไปให้หมด แล้วมาพบกับความจริงที่ว่า แท้ที่จริงแล้วแหล่งเชื้อโรคสำคัญของออฟฟิศของคุณก็คือ โทรศัพท์ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ และอ่างล้างมือ ต่างหาก!

    เมื่อไม่นานมานี้ นักจุลชีววิทยาและผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำสะอาดแห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าวว่า โดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับเรื่องของเชื้อโรคในอากาศมากเกินไปจนละเลยเชื้อโรคที่อยู่บนพื้นผิวสัมผัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหวัดและโรคติดต่ออื่นๆ ได้เหมือนกัน

     นอกจากจะทำให้ไขว้เขวในเบื้องต้นแล้ว เจ้าเชื้อโรคตัวร้ายก็ยังทำให้เราเข้าใจผิดได้อย่างต่อเนื่องด้วยการซ่อนตัวอยู่ในที่ที่เรามักจะละเลยหรือคิดไม่ถึง เช่น ในหูโทรศัพท์ บนแป้นคีย์บอร์ด และอ่างล้างมือในห้องน้ำ อย่างที่ได้บอกคุณไปแล้วในตอนต้น

     และจากการสำรวจแบคทีเรียในสำนักงานของสำนักข่าวเอพี พบว่า อุปกรณ์สำนักงานซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากที่สุดได้แก่ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ซึ่งคีย์บอร์ด 2 อันจะมีแบคทีเรียมากว่าแบคทีเรียบนปุ่มกดลิฟต์ ปุ่มเตาอบไมโครเวฟ และที่กดน้ำดื่มชนิดใช้ปากรองรวมกัน

     ไม่ต่างจากอ่างล้างมือในห้องน้ำชายซึ่งเชื้อโรคจะสามารถเติบโตได้ดีเนื่องจากความชื้นที่พอเหมาะ โดยเฉพาะหลังการล้างทำความสะอาดมือหลังธุระส่วนตัวของของคุณ และเช่นเดียวกันกับโทรศัพท์สำนักงาน ที่มีความชื้นจากเหงื่อและน้ำลายเป็นปัจจัยสำคัญในการเป็นแหล่งเจริญเติบโตของเชื้อโรค

     สำหรับการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยเปิดเผยว่าพวกเขาไม่ได้ต้องการให้คุณๆ ที่ทำงานอยู่ในสำนักงาน เกิดความวิตกกังวลแต่อย่างใด ตรงกันข้ามพวกเขาเพียงแค่ต้องการบอกว่า อย่าลืมมีน้ำใจเปิดประตูและกดลิฟต์ให้เพื่อนร่วมงาน ในเวลาเดียวกันก็หันมาดูแลอุปกรณ์สำนักงานของคุณด้วยการเช็ดทำความสะอาดคีย์บอร์ด และโทรศัพท์เป็นประจำเสียบ้าง (ขอร้องให้แม่บ้านประจำสำนักงานช่วยอีกแรงก็ได้ หากไม่มีเวลา)

     เช็ดมือให้แห้งหลังจากใช้ห้องน้ำ หรือพกเจลล้างมือแบบพร้อมใช้ติดตัวไปไหนมาไหน สำหรับคนที่ต้องไปติดต่อธุระข้างนอกอยู่เป็นประจำ เพราะผลการวิจัยยังบอกด้วยอีกว่า
เจลล้างมือชนิดพกพาก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียวในเวลาที่คุณหาห้องน้ำหรืออ่างล้างมือไม่เจ

ที่มาจาก อสมท.

ผู้ประกาศข่าว :

 

สงวนสิขสิทธิ์ © ตามพระราชบัญญัติปี 2550, สำนักงานเทศบาลเมืองตาก ถ.พหลโยธิน อ.เมือง จ.ตาก 63000